Bạn nên làm gì khi sơ cứu tai nạn giao thông?

115toanquoc

Thành viên cấp 1
#1
Việc sơ cứu tai nạn giao thông giúp giảm số người thương vong, tuy nhiên, nếu quá trình sơ cứu không đúng có thể khiến nạn nhân bị thương nặng hơn.
Không phải tất cả trường hợp nạn nhân bị tai nạn giao thông đều nhanh chóng được đưa tới bệnh viện. Sơ cứu trước khi nhập viện cho nạn nhân rất quan trọng, song mỗi trường hợp lại cần đánh giá và cách xử lý riêng, không có công thức chung cho bất kỳ trường hợp nào. Trong quá trình sơ cứu tai nạn, bạn phải luôn ghi nhớ những nguyên tắc quan trọng để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Nguyên tắc khi thực hiện sơ cứu

1. Kiểm tra bản thân trước tiên

Nếu bạn bị thương trong vụ tai nạn, đầu tiên hãy tự kiểm tra xem bản thân có bị thương tích hay không. Giả sử ngay sau tai nạn, nếu bạn cảm thấy mình có các triệu chứng như chóng mặt,… thì thử tự đánh giá xem mình có thể cử động tay chân được hay không. Hãy nhớ rằng bạn cần phải có đủ sức khỏe thì mới có thể giúp đỡ người khác.

2. Kiểm tra thương tích cho người khác

Nếu người khác bị thương, đầu tiên nên đánh giá mức độ thương tích của họ, xem xét có chảy máu từ vùng đầu, cổ, tay, chân, bụng hoặc lưng không… Hãy ưu tiên sơ cứu cho những người bất tỉnh đầu tiên, họ thường bị thương nặng hơn hoặc có ngừng thở. Với những người có thể nói chuyện hoặc la hét được, bạn có thể xử trí muộn hơn một chút. Hỏi tên của nạn nhân, nếu họ đáp ứng, có nghĩa là họ có thể hiểu được tình huống và có nhiều khả năng không có chấn thương đầu nặng.

3. Quan sát các dấu hiệu hô hấp

Tiếp theo, kiểm tra xem nạn nhân có thở không (quan sát nhịp thở, nghe và cảm nhận hơi thở) và xem thử mạch còn đập không.

4. Gọi sự trợ giúp

Gọi xe cấp cứu (số điện thoại 0704.115.115) ngay lập tức hoặc khẩn trương đưa nạn nhân tới bệnh viện sau khi đã sơ cứu đúng cách. Khi bạn biết rõ hơn về tình trạng của nạn nhân thì bạn sẽ có được nhận định tốt nhất để kể lại với bác sĩ về tình trạng của họ. Trường hợp gọi xe cứu thương cần lưu ý cung cấp những thông tin sau:
  • Địa chỉ cụ thể nơi xảy ra tai nạn
  • Số điện thoại liên lạc của người gọi cấp cứu
  • Tình trạng của bệnh nhân hay nạn nhân
  • Tình huống nơi xảy ra tai nạn với các thông tin như loại tai nạn, số lượng nạn nhân, tình trạng của các nạn nhân… để giúp cho trung tâm cấp cứu 115 có thể điều động một hay nhiều nhóm cấp cứu phù hợp đến nhằm đáp ứng thực hiện việc cấp cứu hiệu quả
  • Thông tin các nguy hiểm tại hiện trường nơi xảy ra tai nạn đối với nạn nhân cần sơ cứu, người cấp cứu và những người xung quanh
  • Nơi đón xe cấp cứu thuận tiện nhất để giúp cho nhóm cấp cứu đến được với bệnh nhân hay nạn nhân một cách nhanh nhất
Xem thêm: http://dichvuxecuuthuong115.com/dich-vu/dich-vu-xe-chuyen-vien.html
 
Top